รู้จักกาเเฟถ้ำสิงห์

border

กาแฟถ้ำสิงห์ กาแฟสร้างชื่อ ได้รับการยอมรับทั้งในจังหวัดและในประเทศ โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์กับกาแฟปรุงสำเร็จรูป 4 in 1 ผสมดอกคำฝอย มาตรฐาน 5 ดาว ปี 2553

และล่าสุดติดอับ Top 10 ระดับประเทศ เมื่อเดือนธันวาคม 2558 กับกาแฟดริฟ หรือกาแฟคั่วบดใส่ถุงเยื่อกระดาษแล้วใส่น้ำร้อนกาแฟก็จะซึมออกมาพร้อมดื่มเป็นกาแฟสดแนวอเมริกาโน่

ถ้าอยากดื่มกาแฟอร่อย ต้องกาแฟถ้ำสิงห์ ผลิตภัณฑ์สร้างชื่อของคนถ้ำสิงห์ มีให้เลือกหลากหลายทั้งกาแฟคั่ว-บด-สำเร็จรูปรสชาติอร่อยเข้มอย่างสิงห์

img25

img25

"เข้มอย่างสิงห์ ดื่มกาเเฟถ้ำสิงห์"

border

ถ้ำสิงห์ผลิตกาเเฟโรบัสต้าคุณภาพไม่มีรสเปรี้ยว

กาเเฟถ้ำสิงห์เป็นที่เเรกในภาคใต้ที่ผลิตกาเเฟโรบัสต้าคุณภาพ ไม่มีรสเปรี้ยว เริ่มตั้งเเต่การคัดเมล็ดพันธุ์ นำมาเพราะต้นกล้าเป็นโรบัสต้าพันธุ์พื้นเมือง ปลูกในพื้นที่ตำบลถ้ำสิงห์ อ.เมือง จ.ชุมพร คนในพื้นที่จะรู้จักกันในนาม "ถ้ำสิงห์ดินเเดง" ซึ่งเป็นดินเเดงภูเขาไฟที่เหมาะกับการปลูกกาเเฟโรบัสต้าเเละปลูกผลไม้ที่ให้ผลผลิตดีที่สุด เนื่องจากทั้งสภาพอากาศเเละดินมีความอุดมสมบูรณ์

border

กาเเฟถ้ำสิงห์จะเน้นกระบวนการที่พิถีพิถันทุกขั้นตอน เริ่มจากการเก็บเมล็ดสุกสีเเดง นำไปลอยน้ำเพื่อเเยกเมล็ดเสียออกเข้าเครื่องสีเปลือกนอกออก ล้างทำความสะอาดเมล็ดกาเเฟ จากนั้นก็นำไปตากบนตะเเกรงในโรงอบพลังงานเเสงอาทิตย์ กาเเฟจะไม่โดนฝนเเละไม่เกิดการหมักที่เป็นบ่อเกิดของเชื้อรา ตรวจสอบวัดความชื้นไม่เกิน 8% เก็บใส่กระสอบป่าน เเละนำไปบ่มไว้ในโกดังที่มีอากาศถ่ายเทสะดวกเป็นอย่างน้อย 1 ปี นำมาสีเปลือกกะลาเพื่อคัดเเยกขนาดเมล็ด ก่อนจะนำไปคั่วด้วยเครื่องระบบปิด มีการควบคุมอุณหภูมิเเละเวลาที่เหมาะสมจนได้กาเเฟคั่วในระดับความเข้มตามมาตรฐานของกาเเฟถ้ำสิงห์ เมื่อนำมาชงก็จะได้กาเเฟที่มีรสชาติ เข้ม หอม ตามเเบบกาเเฟสายพันธุ์โรบัสต้า

img25

img25

กระบวนการผลิตกาเเฟ

border

process


แปลงปลูกกาแฟถ้ำสิงห์


แปลงปลูกกาแฟถ้ำสิงห์ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ตำบลถ้ำสิงห์ ตำบลวิสัยเหนือ ตำบลทุ่งคา ตำบลขุนกระทิง ตำบลบ้านนา ซึ่งมีสภาพดินเป็นดินร่วนปนดินเหนียวมีสีแดงเลือดนกแร่ธาตุอาหารในดินเหมาะต่อการปลูกกาแฟและไม้ผล ผลผลิตกาแฟที่ได้เมื่อนำมาผ่านกระบวนการเก็บอย่างถูกวิธีจึงทำให้กาแฟถ้ำสิงห์มีคุณภาพเป็นที่ต้องการของตลาด กาแฟถ้ำสิงห์ปัจจุบันจะปลูกลักษณะสวนผสมร่วมกับไม้ผลอื่น เช่น ทุเรียน กล้วยหอม ลองกอง มังคุด กาแฟถ้ำสิงห์เริ่มออกดอกและบานประมาณเดือนกันยายน - มกราคม กาแฟเริ่มให้ผลสุกประมาณเดือนกันยายน และสิ้นสุดการเก็บเกี่ยวประมาณเดือน กุมภาพันธ์


แปลงเพาะกล้ากาแฟถ้ำสิงห์


วิสาหกิจชุมชนกลุ่มกาแฟบ้านถ้ำสิงห์ ได้ทำการคัดเลือกเมล็ดพันธุ์กาแฟจากต้นกาแฟพื้นเมืองที่มีลักษณะเด่น คือ เมล็ดโต ข้อถี่ ไม่เหนียว เก็บง่าย มาเพาะขยายพันธุ์จำหน่ายให้กับสมาชิกและเกษตรกรทั่วไป


กระบวนการสีสดเเละตากเมล็ดกาเเฟ


หลังจากที่เก็บผลกาแฟสุกแดงต้องนำกาแฟที่ได้มาลอยน้ำเสียก่อนเพื่อคัดแยกเมล็ดที่เสียออก นำเมล็ดดีมาล้างน้ำให้สะอาด ก่อนนำมาตากในโรงอบพลังงานแสงอาทิตย์หรือสีด้วยเครื่องสีสด เมล็ดกาแฟที่ได้จากการสีสดให้นำมาล้างน้ำในถังที่เตรียมไว้ซึ่งถังควรมีขนาดความสูง 1.50 เมตร กว้าง 2 เมตร เพื่อสะดวกต่อการปฏิบัติงาน ล้างน้ำประมาณ2-3 ครั้งจนสะอาดดีแล้วจึงนำเมล็ดกาแฟไปตากบนตะแกรงในโรงอบพลังงานแสงอาทิตย์ ใช้เวลาตากประมาณ 7-10 วัน เมล็ดกาแฟก็จะแห้ง ก่อนเก็บใส่กระสอบจะทำการวัดความชื้นของเมล็ดกาแฟต้องไม่เกิน 10 เปอร์เซ็นต์ แล้วให้ทำการเก็บใส่กระสอบเย็บปากกระสอบให้มิดชิดนำเก็บในโกดังที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก บ่มนาน1ปีขึ้นไป เมื่อต้องคั่วกาแฟให้นำกาแฟกะลาหรือเมล็ดกาแฟเปลือกแห้งมาสีเป็นกาแฟสารจะได้รสชาติกาแฟที่หอม เข้ม ตามสายพันธุ์กาแฟโรบัสต้า


การบ่มเมล็ดกาเเฟ  การบ่มเมล็ดกาแฟโรบัสต้าของถ้ำสิงห์1ปีในรูปของเปลือกหุ้มเมล็ดเพื่อต้องการให้เมล็ดกาแฟคายน้ำออกอย่างช้าๆทำให้เมล็ดกาแฟ
  ที่ผ่านกระบวนการนี้มีรสเปรี้ยวน้อย มวลเนื้อมาก และไม่สาบ เมื่อนำไปชงด้วยเครื่อง หรือดริพ ก็จะได้กาแฟโรบัสต้าที่มีรสชาติดีกระบวนการคั่วกาแฟ  1. ชั่งน้ำหนักเมล็ดกาแฟจำนวน 25 กิโลกรัม
  2. เทใส่เครื่องคั่วกาแฟที่เตรียมความพร้อมไว้แล้ว
  3. คั่วกาแฟด้วยระบบไฟฟ้าและแก๊ส
  4. คั่วเมล็ดกาแฟจนอยู่ที่อุณหภูมิ 190-210 องศาเซนเซียสใช้เวลาคั่วประมาณ 17-20 นาที
  5. เปิดฝาห้องคั่วเพื่อเทเมล็ดกาแฟลงสู่ถังระบายความร้อนเพื่อให้เมล็ดกาแฟเย็นลงเร็วที่สุด
  6. เทเมล็ดกาแฟลงสู่ถุงพลาสติค ผูกปากถุงให้แน่นทิ้งไว้ 1 คืนเพื่อให้เมล็ดกาแฟคลายก๊าซในเมล็ดออกมา
  7. ชั่งตวงใส่ถุงฟอยด์ตามขนาดที่ลูกค้าต้องการ
  8. เมล็ดกาแฟคั่วมีอายุการเก็บ 6-12 เดือน


เข้มอย่างสิงห์

ดื่มกาเเฟถ้ำสิงห์

ร้านกาเเฟสดถ้ำสิงห์จึงขอเป็นสื่อกลางนำเสนอรสชาติของกาแฟโรบัสต้าจากเเหล่งผลิตมายังผู้บริโภคเเละคอกาเเฟเช่นคุณ..